Please reload

Recent Posts

เลือกทานผลไม้ยังไงไม่ให้อ้วน!

March 12, 2017

1/4
Please reload

Featured Posts

ทำไมอาหารคลีนเราสด สะอาด เสียยากทั้งๆที่ไม่ใช้สารกันบูด มารู้ความลับหลังครัวกันค่ะ

June 1, 2018

วันนี้อาหารคลีน under360 จะพามารู้จักกับหลักการต่อสู้กับเจ้าจุลินทรีย์วายร้าย 
ที่ทำให้อาหารเสียง่ายกันค่ะ

 
อย่างที่เรารู้กันว่าอาหารเสียเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ ได้แก่ ยีสต์ เชื้อรา และแบคทีเรียจำนวนมากเข้าไปเจริญเติบโตในอาหารอย่างรวดเร็ว แต่เราสามารถต่อสู้กับเจ้าวายร้ายพวกนี้ได้ด้วยหลักการ "FATTOM" ค่ะ

 

FATTOM เป็นตัวย่อให้จำได้ง่าย มาจาก
F = Food อาหาร
A = Acid กรด
T = Time เวลา
T = Temperature อุณหภูมิ
O = Oxygen ออกซิเจน
M = Moisture ความชื้น

โดยแต่ละตัวรายละเอียดเป็นอย่างไร อ่านได้ในภาพนี้เลยค่ะ

 

 

ดังนั้นอาหารคลีนร้านเราจึงใส่ใจ เรียนรู้ใน 6 หลักการนี้อย่างเต็มที่ เพื่อควบคุมคุณภาพของอาหารคลีน ให้สด สะอาด ปลอดภัย ได้คุณภาพจนถึงทุกวันนี้ค่ะ
เริ่มจาก
1. Food เนื่องจากอาหารร้านมีเป็นโปรตีนเป็นหลัก เราจึงเน้นย้ำการใช้วัตถุดิบที่สดใหม่จากตลาดส่งตรงถึงร้าน และทำการตัดแต่ง นำไขมันออกเอง ล้างน้ำสะอาดและเก็บไว้อย่างมีคุณภาพ

2. Acid ทางร้านไม่ใช้สารควบคุมความเป็นกรด ลูกค้ามั่นใจได้ 100% ว่าอาหารคลีนที่ทานไปไม่มีการใส่สารใดใดเกิดขึ้นค่ะ เพราะอาหารคลีนของร้านนอกจากบุคคลทั่วไป มีผู้ใหญ่ ผู้ป่วยไขมันสูง และเด็กๆที่ทาน ด้วยค่ะ เราจึงไม่ใช้สารใดๆให้เป็นอันตรายแก่ร่างกายทั้งสิ้น

 

ถัดมาข้อ 3 และ ข้อ 4 จะเกี่ยวข้องกันนะคะ
3. Time เวลาเป็นอีกหลักการที่เข้าถึงง่าย รู้แค่ว่ายิ่งวางทิ้งไว้นานอาหารยิ่งบูดง่าย!
แต่หลายคนยังไม่เคยรู้ว่าเวลาที่จุลินทรีย์เติบโตจนผลิตสารพิษลงไปในอาหารนั่นคือ 4 ชั่วโมง


ดูจากกราฟจะเห็นว่า เมื่อเวลาผ่านไป 1-3 ชั่วโมงแรก เชื้อจุลินทรีย์เติบโตไม่มาก
แต่พอเข้าชั่วโมงที่ 4 เป็นชั่วโมงที่เติบโตเด้งหลายเท่า ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย
อาหารคลีนของเราใส่ใจเรื่องนี้อย่างเต็มที่ทำอาหารเสร็จรีบเข้าตู้เย็น เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์โตนั่นเอง

 

4. Temperature เรื่องอุณหภูมิ น่าจะเป็นหลักการที่ลูกค้าเข้าถึงง่ายที่สุด
เช่น เราซื้อข้าวแกงมาตอนเช้า พอตากแดดหน่อยมันก็บูดเน่าซะแล้ว เนื่องจากอากาศที่ร้อนของประเทศเรา ทำให้จุลินทรีย์พวกนี้ชอบมาก เหมาะกับการเติบโต จนทำให้อาหารเน่าเสีย

 

ดังนั้น เราจึงแจ้งลูกค้ามาตลอดว่าอาหารคลีนทางร้านขออนุญาตทำตอนกลางคืนและนำเข้าตู้เย็นไปส่งแบบเย็นนะคะ เราจะไม่ปล่อยให้ของอยู่ที่อุณหภูมิห้องนานเกินไปค่ะ และเมื่อลูกค้ารับข้าวไปแล้วแนะนำให้เข้าตู้เย็นทันที เนื่องจากความเย็นของตู้เย็นช่องปกติจะอยู่ที่ 2-3 C จุลินทรีย์อยู่ไม่ได้ ตายจากไปอาหารก็ไม่เน่าเสียค่ะ
และหากทำตอนเช้าส่งในวันมีการบูดเกิดขึ้นแน่นอนค่ะ และต่อให้ไม่บูดก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะแบคทีเรียจะเติบโตมาก ตามกราฟข้างต้นเลย
ดังนั้นถ้าท่านไหนออฟฟิศไม่มีตู้เย็น แนะนำให้ส่งถึงบ้าน หรือใช้บริการเพิ่มน้ำแข็งแห้งเข้าไปค่ะ

 

5. Oxygen อาหารคลีนของเรามีการปรับแพคเกจจิ้งมาใช้การซีลปิดนานแล้ว รวมถึงสินค้าใหม่กับข้าวแพคแบบสูญญากาศทำให้ออกซิเจนไม่เข้า เนื่องจากเราเล็งเห็นถึงเรื่องคุณภาพของอาหารมานาน และนี่ก็เป็นอีกเคล็ดลับนึงที่ทำให้อาหารเสียยากทั้งๆที่ไม่ใช้สารกันบูดหรือสารเคมีอื่นๆค่ะ

 

6.Moisture สาเหตุที่กล่องข้าวของเรามี ทั้งหมด 3 ช่อง เนื่องจาก เราต้องการแยกความชื้นของอาหารแต่ละเมนูออกจากกัน โดยเฉพาะช่องผักที่มีปริมาณน้ำมากกว่าช่องอื่นทำให้เสียได้ง่ายกว่าค่ะ

 

วันนี้พลอยขอมาแชร์เคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อแบ่งปันให้ลูกค้ามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเชื้อจุลินทรีย์และวิธีการป้องกัน ทำให้อาหารของเราพ้นจากอันตรายและทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปตั้งแต่เด็กน้อย ยันผู้สูงอายุมีแต่ความปลอดภัยค่ะ 

 

ยังไงทางร้านสัญญาว่าจะไม่หยุดเรียนรู้ ไม่หยุดสรรหาความอร่อยที่มาพร้อมกับคุณภาพ มาตรฐานที่ดีในทุกๆกล่องนะคะ ถึงแม้จะเป็นโฮมเม้ดแต่ครัวเราได้มาตรฐานแน่นอนค่า

Please reload

Follow Us
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • Instagram-v051916_200
  • line-icon